Vụ cướp dâu chấn động lịch sử Việt Nam: Danh tướng hàng đầu thế giới nửa đêm lẻn vào phòng công chúa tư tình

0
12

Lúc bấy giờ, chuyện cặp đôi này có tư tình ngay trước khi nàng công chúa lên xe hoa quả thực gây chấn động. Năm đó, người đàn ông đã đánh cược cả mạng sống của mình vì mối tình thanh mai trúc mã.

Trong lịch sử Việt Nam có nhiều mối tình nổi tiếng, nhưng có lẽ người dám đi cướp dâu, ép vua phải gả con gái cho thì chỉ có một người – Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Năm Trần Quốc Tuấn lên 7 tuổi thì làm con nuôi của công chúa Thụy Bà và được nuôi dạy rất tốt. Trong thời gian sống trong cung, ông được học cùng con em hoàng tộc và quen biết Thiên Thành công chúa – con trưởng vua Trần Thái Tông. Hai bên nảy sinh tình cảm từ bao giờ không hay biết.

Bấy giờ nhà Trần ủng hộ kết hôn nội tộc để duy trì quyền lực. Ai cũng nghĩ mối tình thanh mai trúc mã này sẽ có được cái kết đẹp. Thế nhưng, khi đủ tuổi Thiên Thành công chúa lại được ban hôn cho Trung Thành Vương. Không phục quyết định này, Trần Quốc Tuấn đã có hành động không ai ngờ đến.

“Đại Việt sử ký toàn thư” viết rằng: “Tân Hợi [Thiên Ứng Chính Bình] năm thứ 20 (1251). Gả Trưởng Công Chúa Thiên Thành cho Trung Thành Vương. Con trai Yên Sinh Vương là Trần Quốc Tuấn cướp lấy. Công Chúa về với Trần Quốc Tuấn”.

Sử chép rằng công chúa Thiên Thành được vua cho về vương phủ của Nhân Đạo Vương (cha Trung Thành Vương) chờ ngày ăn hỏi. Trước ngày công chúa thành hôn, Trần Quốc Tuấn đã trèo tường đến phòng công chúa. Hai người tình chàng ý thiếp một lúc, Trần Quốc Tuấn lại sai thị nữ báo chuyện cho Thụy Bà.

Thụy Bà nghe tin cậu con nuôi gây chuyện thì lo lắng tiến cung ngay trong đêm để gặp vua. Vua Trần Thái Tông rơi vào tình thế khó xử, hủy hôn không được mà xử phạt Trần Quốc Tuấn cũng không xong. Cuối cùng vua đành sai người đến phủ Nhân Đạo Vương áp giải Trần Quốc Tuấn về trong im lặng, không để người trong phủ biết.

Sáng hôm sau, Công chúa Thụy Bà đã mang 10 mâm vàng vào cung cầu hôn cho con trai. Sự đã rồi, Trần Thái Tông đành xuống chiếu gả Thiên Thành công cháu cho Trần Quốc Tuấn. Sau đó, vua cắt 2.000 khoảnh ruộng màu mỡ tại huyện Ứng Thiên cho Nhân Đạo Vương để đền bù, an ủi chuyện đã qua.

Trần Quốc Tuấn và Thiên Thành công chúa sau này sống cùng nhau rất hạnh phúc. Họ sinh được 5 người con, 4 trai, 1 gái. Con gái họ về sau làm Bảo Thánh Hoàng Hậu Trần Trinh. Trong khi đó 4 người con trai đều là danh tướng dưới thời Trần.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận