Vị tướng duy nhất của Việt Nam được suy tôn là thánh, được cả thế giới nể phục gọi là thiên tài quân sự

0
13

Trong lịch sử phong kiến Việt Nam, chỉ có duy nhất một vị tướng của nhà Trần được suy tôn làm thánh. Sinh thời, ông phong độ ngút trời, tiếng tăm vang xa.

Ở Việt Nam, có 2 nhân vật lịch sử được nhân dân suy tôn làm thánh. Một người là thiền sư Nguyễn Minh Không (Đức Thánh Nguyễn) và Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn (Đức Thánh Trần). Trần Hưng Đạo chính là vị tướng duy nhất của nước ta có được sự đặc biệt này.

Tín ngưỡng Đức Thánh Trần được xem là một hình thức tín ngưỡng dân gian của Việt Nam. Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là vị thánh phù hộ cho sự ngiệp chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước. và giúp dân diệt trừ tà ma, chữa bệnh. Đặc biệt, dòng tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần ngoài thờ Hưng Đạo Đại Vương làm Thần chủ, còn thờ các vị tướng lừng lẫy nhà Trần như Yết Kiêu, Dã Tượng, Phạm Ngũ Lão…

Hưng Đạo Đại Vương xuất thân là người của hoàng tộc, được nuôi dạy với các hoàng tử, công chúa từ nhỏ. Lớn lên. Ông bộc lộ khả năng hơn người trong lĩnh vực quân sự, lại có được chí khí ngút trời. Dưới thời nhà Trần, Hưng Đạo Đại Vương đã lập vô số chiến công. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến 3 lần lãnh đạo quân dân đánh tan quân xâm lược Mông Cổ, sau này gọi là Nguyên – Mông.

Lúc bấy giờ, quân Mông Cổ là đội quân thiện chiến nhất thế giới. Trong khi đó, Đại Việt vẫn là một nước nhỏ bé. Nếu so về thực lực lẫn tiếng tăm là quá khập khiễng. Thế nhưng, Trần Hưng Đạo vẫn không hề nao núng, thậm chí còn khiến đối thủ ái ngại đến mức không dám gọi thẳng tên húy của ông. Chúng chỉ dám đứng từ xa mà gọi “An Nam Hưng Đạo Đại Vương”.

Sinh thời, Trần Hưng Đạo có nhiều chiến công, là đại thần hàng đầu của triều đình. Vị tướng này được vua giao cho vị trí tối cao, toàn quyền chỉ huy quân đội Đại Việt và được đặc cách phong tước hiệu cho bất cứ ai mà ông muốn. Tuy nhiên, suốt cuộc đời, Trần Hưng Đạo vẫn không sử dụng đến đặc quyền mà mình có.

Trần Hưng Đạo sau khi qua đời được truy phong danh hiệu “Thái sư Thượng Phụ Thượng Quốc công Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương”. Người dân kính trọng suy tôn ông là Đức Thánh Trần, lập đền thờ ở nhiều nơi trên cả nước.

Không chỉ ở Việt Nam, tên tuổi của Trần Hưng Đạo còn vang xa trên toàn thế giới. Tháng 2/1984, ông được Hội đồng khoa học Hoàng gia Anh xét phong là một trong 10 vị tướng vĩ đại nhất thế giới. Đến tháng 6/2013, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa Trần Hưng Đạo vào danh sách 14 vị anh hùng tiêu biển của dân tộc.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận