Vị giáo sư được Đại tướng Võ Nguyên Giáp gọi là ‘trưởng lão làng báo’, giữ chức TBT lâu nhất ở Việt Nam

0
8

Cho đến nay, vị giáo sư này vẫn là người giữ kỷ lục là Tổng biên tập cao tuổi nhất, giữ chức lâu nhất trong làng báo Việt Nam.

Trong làng báo Việt Nam có một người được nhiều nhà báo lão làng trân trọng gọi là “cây đại thụ”. Ông là giáo sư Đào Nguyên Cát (1927 – 2023), quê Hải Phòng, người đã có 97 năm gắn bó với nghề viết lách này.

Từ những ngày đầu tham gia cách mạng, giáo sư Đào Nguyên Cát đã gắn với nghề tuyên huấn, báo chí. Năm 20 tuổi, ông chính thức được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Giáo sư Đào Nguyên Cát chính là một trong những cán bộ đầu tiên được cử đi học lý luận cách mạng ở Trung Quốc vào năm 1951. Sau khi về nước, ông bắt đầu làm việc trong Ban Tuyên huấn Trung ương.

Năm 1964, giáo sư Đào Nguyên Cát trở thành Tổng biên tập Tạp chí Tuyên huấn ở tuổi 37. Về sau Tạp chí Tuyên huấn sáp nhập vào Tạp chí Cộng sản, ông trở thành Tổng biên tập Nhà xuất bản sách giáo khoa Mác-Lênin.

Đến thời kỳ đổi mới, Đào Nguyên Cát nghỉ công tác tại cơ quan Đảng và sáng lập nên tờ Thời báo Kinh tế Việt Nam. Ông cũng là lãnh đạo chủ chốt, Tổng biên tập của tờ báo này. Lúc bấy giờ, làng báo ai cũng bất ngờ với cách “tay không bắt giặc” của Đào Nguyên Cát. Xuất phát điểm, ông là Tổng biên tập “3 không” với: Không tiền, không tòa soạn, không bộ máy. Nhưng sau gần 30 năm gầy dựng, cuối cùng Thời báo Kinh tế của ông và các cộng sự đã trở thành một tổ hợp báo chí – truyền thông lớn mạnh, là thương hiệu nổi tiếng về kinh tế với báo chí trong lẫn ngoài nước.

Tổ hợp báo chí kinh tế gồm: Thời báo Kinh tế Việt Nam xuất bản hàng ngày bằng tiếng Việt, Vietnam Economic Times xuất bản hàng tháng bằng tiếng Anh, báo điện tử VnEconomy và một loạt ấn phẩm, đặc san, Niên giám kinh tế và thế giới… với sự tham gia của gần 200 cán bộ, phóng viên, biên tập viên.

Đâu chỉ dừng lại ở đó, Thời báo Kinh tế dưới sự lãnh đạo của giáo sư Đào Nguyên Cát đã trở thành một trong hai tờ báo đầu tiên của nước ta hợp tác với đối tác nước ngoài trong việc làm báo. Cũng từ đó mà tư duy thiết kế, trình bày với báo chí Việt Nam dần dần thay đổi.

Với những cống hiến cho sự nghiệp cách mạng thống nhất đất nước, ông đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng Ba (1960) và Huân chương Kháng chiến hạng Nhì (1983).

Còn riêng với nghề báo, vị giáo sư đáng kính này là người được Đại tướng Võ Nguyên Giáp gọi là “trưởng lão làng báo”, đồng nghiệp nể trọng nhắc đến với những danh xưng như: “Tổng biên tập có tuổi đời lớn nhất và thời gian giữ chức nhiều nhất”, “Nhà báo có tuổi nghề dài nhất”, “Người viết báo bền bỉ nhất”, “Tổng biên tập U100”…

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận