Phím F và J trên bàn phím luôn có thiết kế đặc biệt, người gõ phím lâu năm chưa chắc đã biết!

0
11

Phần gờ nổi nằm ngang trên phím F và J sẽ giúp người dùng dễ dạng định hướng cách bố trí phím hơn, dù không cần nhìn xuống bàn phím. 

Với những ai sử dụng bàn phím máy tính đã lâu, chắc hẳn bạn đã thấy được sự khác biệt giữa phím F và J trên bàn phím. Nó được thiết kế có một phần gờ nổi nằm ngang hoặc có bề mặt lõm xuống. Bài viết này sẽ bật mí vì sao các nhà sản xuất lại thiết kế bàn phím như vậy, liệu có điều gì đặc biệt ở hai phím bấm này chăng? 

Chắc hẳn bạn đã từng thấy có những người gõ phím với tốc độ rất nhanh, thậm chí không cần nhìn xuống các ký tự chữ của bàn phím mà họ vẫn có thể gõ được một cách lưu loát. 

Kỹ năng này không còn quá lạ lẫm với những người sành gõ phím, họ có thể nhận biết được vị trí của các phím nằm đâu dựa trên khả năng ghi nhớ của các bó cơ, điều này tạo thành một thói quen. Với số lượng lớn ký tự chữ trên mặt bàn phím, người dùng cũng cần những thiết kế đặc biệt của bàn phím để dễ dàng nhận biết và tương tác chúng hơn.

 Cụ thể, phím F và J luôn có 2 gờ nổi nằm ngang hoặc có độ võng xuống so với các phím bấm còn lại. Người gõ thường đặt hai ngón tay trỏ để vị trí này nhằm xác định vị trí các chữ cái còn lại mà không cần phải nhìn xuống bàn phím. Điều này cũng giúp cho người dùng dễ dàng làm quen khi sử dụng sang các loại bàn phím khác.  

Không chỉ bên dàn phím alphabet, dàn phím numpad cũng có thiết kế đặc biệt với chữ số 5, riêng nút này được thiết kế có thêm phần gờ hoặc lõm xuống giúp người dùng dễ dàng xác định vị trí phím số. 

Như vậy, qua bài viết này bạn đã rõ lý do vì sao tất cả các loại bàn phím có mặt trên thị trường đều có phần gờ nổi trên chữ F và J dàn alphabet, hay số 5 trên dàn numpad.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận