Lộ diện loại rượu vang lâu đời nhất từng được nếm thử từ con tàu bị đắm hơn 170 năm

0
32

Vào năm 2010, một nhóm thợ lặn đã phát hiện ra con tàu đắm chứa 168 chai sâm panh vẫn còn đầy và đáng ngạc nhiên là nó có giá trị rất lớn.

Con tàu được phát hiện tại quần đảo Aland của Phần Lan sau khi bị chìm xuống đáy Biển Baltic vào năm 1852. Nó chứa những chai rượu sâm panh của Juglar maison và 47 chai Veuve Clicquot được xác định bằng nút chai. Tại một cuộc đấu giá hai năm sau khi phát hiện, 11 chai đã được bán, thu về tổng cộng 156.000 USD. 

Giáo sư Philippe Jeandant đã lấy mẫu từ ba chai và công bố báo cáo về những phát hiện của mình, ông viết trong báo cáo rằng chúng có thể chứa loại sâm panh lâu đời nhất từng được nếm thử. 

Có thể hiểu được, sau khi ở dưới đáy đại dương suốt 170 năm, việc nếm thử rượu ban đầu không mấy tích cực. Các tác giả đã viết trong bài báo: “Các mẫu ở vùng Baltic được mô tả bằng các thuật ngữ như mùi “động vật, tóc ướt”, ghi chú nếm thử thay đổi thành “có mùi, nướng, cay, có khói và có mùi da, cùng với hương trái cây và hương hoa”. Hiện tại rượu đã được nếm và phân tích, tờ Guardian đưa tin rằng những chai rượu này có thể trị giá tới 190.000 USD. 

Mặc dù có hương vị hơi kém hấp dẫn nhưng điều này có thể mang đến cơ hội cho những nhà sản xuất rượu ưa mạo hiểm trong tương lai. Theo truyền thống, tất cả rượu sâm panh phải được ủ ít nhất 15 tháng trong hầm rượu, theo trang web Comité Champagne. Nó gợi ý rằng những loại rượu vang ngon nhất được tạo ra trong những điều kiện này bao gồm nhiệt độ ổn định và bảo vệ khỏi ánh sáng.

Nơi nào có được những điều kiện môi trường này tốt hơn dưới đáy đại dương? Tại Champagne, Leclerc Briant đã tạo ra một loại cuvée đặc biệt gọi là Abyss, trong đó các chai được ngâm ở ngoài khơi bờ biển phía tây bắc nước Pháp. 

Pierre Bettinger, giám đốc thương mại tại Leclerc Briant chia sẻ với Decanter: “Đầu tiên chúng tôi thực hiện việc này để kiểm tra quá trình lão hóa dưới nước vì đó là điều kiện hoàn hảo”.

Và họ không phải là những người duy nhất, các nhà sản xuất rượu khác đang ủ rượu trong các lồng kim loại dưới Đại Tây Dương, trong khi ở Croatia, các lọ được đặt trong bình gốm và đặt trên kệ ở độ sâu 50 mét (164 feet) dưới mặt biển. 

Người phục vụ rượu Emanuel Pesqueira hé lộ với The International Wine Challenge: “Rượu vang lão hóa chậm hơn dưới nước. Càng sâu, áp suất khí quyển càng cao, rượu do đó giữ được độ tươi lâu hơn nên một số hương vị vẫn như thể vừa được đóng chai, tùy thuộc vào phong cách rượu, ngay cả những loại rượu đã ngâm dưới biển hai năm”. 

Theo IFL Science.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận